Hotline: +84 972004415

Động đất tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, hơn 1.500 người chết

2023-02-09

Động đất tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, hơn 1.500 người chết

Trận động đất mạnh 7,4 độ xảy ra sáng sớm nay ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều tòa nhà đổ sập, hơn 1200 người thiệt mạng ở nước này và Syria.

Theo hình ảnh từ đài truyền hình nhà nước TRT của Thổ Nhĩ Kỳ, người dân tháo chạy ra đường giữa trời tuyết khi trận động đất xảy ra lúc 4h17 giờ địa phương (8h17 giờ Hà Nội). Trận động đất kéo dài khoảng một phút, gây rung lắc và làm sụp đổ hàng trăm nhà dân.

 

 

 

 

 

 

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 17,9 km, gần thành phố Kahramanmaras ở đông nam nước này.

Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ. USGS ghi nhận thêm một dư chấn mạnh 6,7 độ sau trận động đất khoảng 15 phút. Trận động đất cũng ảnh hưởng tới các nước láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết 912 người đã thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương, trong đó thiệt hại nặng nhất là ở tỉnh Kahramanmaras. Truyền thông nhà nước Syria dẫn lời Ahmed Damiriyye, trợ lý Bộ trưởng Y tế, nói hơn 326 người chết, 639 người bị thương tại các vùng Aleppo, Hama và Latakia, nâng tổng số người chết vì trận động đất lên ít nhất 1.238.

Thương vong dự kiến tiếp tục tăng lên do nhiều người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Tâm chấn trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay. Ảnh: USGS.

Davut Gul, thống đốc tỉnh Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, khuyến cáo người dân giữ bình tĩnh và chờ đợi bên ngoài nhà. "Đừng hoảng loạn, cũng đừng sử dụng ôtô hay tập trung đông người trên những tuyến đường chính", ông nói.

Eyad Kourdi, phóng viên CNN tại Gaziantep, cho biết 8 đợt dư chấn "rất mạnh" xảy ra trong vòng chưa đầy một phút sau trận động đất.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ đã cướp đi sinh mạng của hơn 17.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 10/2020, trận động đất mạnh 7 độ tấn công khu vực ven biển Aegean, khiến 114 người thiệt mạng.

 

 

 

 

 

Các tòa nhà sụp đổ sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan